Cách phòng tránh bệnh quai bị cho trẻ khi vào mùa dịch

1168

Khoedep247.com -Để phòng tránh bệnh quai bị thật tốt cho trẻ nhỏ thì cha mẹ nên tìm hiểu các nguyên nhân gây bệnh là gì? Từ đó sẽ có cách phòng tránh bệnh hiệu quả.

Các nguyên nhân gây bệnh quai bị ở trẻ nhỏ

Bệnh quai bị do virus Paramyxovirus gây nên, đây là một loại virus có khả năng lây lan qua đường hô hấp, qua việc sử dụng chung các loại đồ dùng cá nhân như khăn, bàn chải đánh răng. Qua việc có tiếp xúc trực tiếp với trẻ bị bệnh trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu trẻ bị bệnh bị ho và hắt xì hơi có thể khiến các virus lây lan sang trẻ khác.

Một số nghiên cứu của các nhà khoa học cho rằng bệnh có khả năng lây lan qua đường phân hoặc nước tiểu, khi trẻ sử dụng chung nhà vệ sinh với các trẻ có mầm bệnh trong người. Tuy nhiên nghiên cứu này vẫn chưa được chắc, vì vậy, gia đình vẫn cần phải thật cẩn thận.

Triệu chứng bệnh quai bị ở trẻ nhỏ

Bệnh quai bị có thời gian ủ bệnh từ 15 đến 21 ngày. Đây được tính là từ thời điểm trẻ tiếp xúc đầu tiên với mầm bệnh. Khi đã bắt đầu xâm nhập vào người, virus sẽ bắt đầu tấn công và lan rộng ra các cơ quan khác trên cơ thể gây viêm.

Khi bắt đầu bị bệnh trẻ sẽ bắt đầu có biểu hiện sưng tuyến mang tai, trẻ có thể bị sưng một hoặc cả hai bên mang tai, cùng với đó trẻ sẽ xuất hiện các hiện tượng khác như: đau đầu, mệt mỏi, chán ăn, trẻ sẽ có hiện tượng sốt cao từ 38 đến 39 độ.

>>>Xem thêm:  Cách phòng tránh bệnh tay chân miệng cho trẻ em khi vào mùa dịch

Khi trẻ bị đau tuyến mang tai sẽ ảnh hưởng đến việc ăn uống, vì vậy khi bé ăn hoặc uống bất cứ đồ gì cũng sẽ thấy rất đau khi nuốt.

Trẻ sẽ luôn thấy cảm giác ớn lạnh và lạnh trong thời gian bị bệnh.

Một số trẻ nam khi bị bệnh quai bị còn gây ảnh hưởng đến vùng tinh hoàn, khiến tinh hoàn bị bị sưng gấp 2 đến 3 lần so với bình thường. Khi bệnh khỏi tinh hoàn có thể teo nhỏ xuống và nguy cơ bị vô sinh khá cao. Do vậy cha mẹ không nên coi thường nếu trẻ bị bệnh hãy đưa bé đến cơ sở y tế để được chăm sóc tốt nhất.

Với bé gái, bệnh quai bị có thể ảnh hưởng đến buồng trứng và gây viêm buồng trứng, vì vậy cha mẹ nên theo dõi các biểu hiện cụ thể của bệnh để có cách phòng ngừa biến chứng gây ra từ bệnh.

Cách phòng ngừa bệnh quai bị cho trẻ em

Cha mẹ nên tiêm vacxin để phòng ngừa bệnh quai bị cho trẻ từ 9 tháng trở lên

Quai bị là bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng cho trẻ em, vì vậy cha mẹ cần có những biện pháp để có thể phòng ngừa bệnh.

Để có thể phòng ngừa bệnh quai bị, cha mẹ cần tiêm vacxin để phòng ngừa bệnh cho bé. Vacxin phòng bệnh sẽ có tác dụng giúp bé miễn dịch trong một thời gian dài hoặc cả đời. Loại vacxin này cũng có thể tiêm sau khi trẻ đã tiếp xúc với người bệnh, mẹ nên tiêm cho bé càng sớm càng tốt, khi trẻ đã được đủ chín tháng tuổi trở lên. Như vậy sẽ giúp bé tránh được bệnh tốt nhất.

>>>Xem thêm:  Sốt xuất huyết: Bị rồi có bị lại nữa không?

Quai bị là bệnh lây nhiễm, vì vậy cha mẹ không nên cho trẻ tiếp xúc với những nơi có mầm bệnh hoặc những nơi có những người bệnh, bởi sức đề kháng của trẻ rất kém. Như vậy sẽ khiến trẻ rất dễ bị nhiễm bệnh mặc dù trẻ đã từng tiêm vacxin.

Nếu trong gia đình có người bị bệnh, mẹ nên cách ly bé với người bệnh để bảo vệ sức khoẻ của trẻ được tốt nhất, tránh trường hợp trẻ bị lây nhiễm từ người bệnh.

Không nên cho trẻ dùng chung đồ dùng cá nhân với bất cứ ai hoặc với bất cứ trẻ nào khác trong gia đình, như vậy sẽ khiến trẻ dễ bị lây mầm bệnh từ trẻ khác.

Tại các môi trường có đông trẻ em, các đồ dùng của trẻ nên được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên để bảo vệ tốt nhất cho trẻ.

Mẹ nên bổ sung đầy đủ các thực phẩm giàu vitamin để giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Như vậy bé sẽ có thể chống lại nhiều mầm bệnh khác nhau hơn.

Khoedep247.com vừa đưa ra cho cha mẹ biết về nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh quai bị. Hi vọng cha mẹ có thể phòng tránh bệnh thật hiệu quả cho bé để bé có một sức khoẻ tốt và ổn định nhất. Tránh các biến chứng nguy hại mà bệnh có thể gây ra cho trẻ.

khám phá

6 BÌNH LUẬN

  1. I am currently perfecting my thesis on gate.oi, and I found your article, thank you very much, your article gave me a lot of different ideas. But I have some questions, can you help me answer them?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây