Các nguyên nhân chính gây bệnh rối loạn kinh nguyệt

971

Khoedep247.com -Rối loạn kinh nguyệt xuất phát từ rất nhiều các nguyên nhân khác nhau và trong đó có nguyên nhân gây nguy hiểm cho nữ giới. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau.

Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Rối loạn kinh nguyệt là tình trạng bất thường của kinh nguyệt. Bệnh có rất nhiều các biểu hiện khác nhau như: chậm kinh nguyệt, kinh nguyệt đến sớm, kinh nguyệt có mùi lạ, kinh nguyệt ra nhiều…Cùng tìm hiểu các nguyên nhân gây bệnh để có những biện pháp điều trị bệnh kịp thời.

Các nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

Các nguyên nhân gây nên tình trạng rối loạn kinh nguyệt

1.Tập thể dục quá sức

Việc tập thể dục quá sức sẽ gây nên hiện tượng tiêu hao năng lượng và sụt cân nhanh chóng, cũng như ảnh hưởng đến hoạt động điều hòa kinh nguyệt của não bộ. Vì vậy sẽ khiến cho chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn.

Để có thể cải thiện tình trạng này thì nữ giới nên tập luyện thể thao vừa phải, không nên giảm cân quá nhanh chóng.

2. Bị stress

Stress có ảnh hưởng rất lớn đến chu kỳ kinh nguyệt . Nguyên nhân là do khi bị stress não bộ của nữ giới bị mất quyền kiểm soát các hoóc-môn điều chỉnh chu kỳ kinh, do đó kinh nguyệt có thể không tự điều chỉnh được và có thể đến sớm hoặc đến chậm… Tình trạng này có thể khắc phục khi tinh thần của nữ giới bắt đầu ổn định , không còn những căng thẳng.

>>>Xem thêm:  Các dấu hiệu của bệnh vô sinh ở nữ giới

3. Có thai

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn hàng tháng vẫn đều. Tuy nhiên, đến tháng này bạn thấy kinh nguyệt của mình bỗng nhiên chưa thấy đến cùng với đó là các hiện tượng buồn nôn, cơ thể mệt mỏi, chán ăn, nhạy cảm với các mùi thì có thể là do bạn đang mang thai, vì vậy bạn sẽ không thể thấy kinh nguyệt. Bạn hãy đi mua que thử ngay, nếu không phải thì có thể sức khỏe bạn đang có vấn đề và cần đến bác sĩ để thăm khám.

4. Mất cân bằng nội tiết tố nữ

Rối loạn nội tiết tố gây rối loạn kinh nguyệt

Nội tiết tố nữ bao gồm estrogen và progesterone, đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt. Vì vậy nếu nội tiết tố mất cân bằng sẽ khiến cho nữ giới rơi vào tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

Cơ chế tiết ra các hoóc-môn này rất phức tạp, và có liên quan đến hoạt động của 3 cơ quan: vùng dưới đồi, tuyến yên, buồng trứng.

5. Thuốc tránh thai hoặc các dụng cụ tránh thai

Bên trong các loại thuốc uống tránh thai và dụng cụ tránh thai có chứa hoóc-môn (IUDs) có thể gây ra hiện tượng chảy máu bất thường.

Nếu nữ giới uống thuốc uống tránh thai có thể gây ra chảy máu giữa chu kỳ kinh và dẫn đến kinh nguyệt ít hoặc bị nhiều nhiều.

Các loại vòng tránh thai có tác dụng phụ khiến nữ giới bị rong kinh hoặc kinh nguyệt ra nhiều ngày.

>>>Xem thêm:  Dấu hiệu sắp có kinh nguyệt đơn giản, dễ nhận biết

6. Cho con bú

Nữ giới trong thời gian cho con bú sẽ xuất hiện một loại hoóc-môn đó là Prolactin, loại hoóc-môn này chịu trách nhiệm sản sinh sữa mẹ. Prolactin ức chế hoóc-môn sinh sản dẫn đến kinh nguyệt ở nữ giới bị ít hoặc không có trong thời gian cho con bú. Kinh nguyệt sẽ trở lại ngay sau khi cai sữa.

7. Tiền mãn kinh

Nữ giới khi bước vào thời kỳ tiền mãn kinh, kinh nguyệt sẽ có những sự bất thường như : kinh nguyệt bị mất hẳn, kinh nguyệt đến chậm hoặc kinh nguyệt bị ngắn. Hiện tượng này có thể kéo dài trong khoảng thời gian từ 4 đến 8 năm. Nếu quá lo lắng thì bạn cũng có thể đến bác sĩ kiểm tra nếu thấy tình trạng rối loạn kinh nguyệt đi kèm với các biểu hiện bệnh khác.

8. Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Hội chứng buồng trứng đa nang có thể khiến cho nữ giới bị mất kinh và ra máu nhiều khi có kinh. Nếu bệnh không được điều trị sớm có thể gây nên tình trạng vô sinh cho nữ giới, vì vậy nữ giới không được phép coi thường.

9. Ung thư cổ tử cung và nội mạc tử cung

Nữ giới bị các bệnh ung thư cổ tử cung và nội mạc tử cung có thể gây ra các thay đổi bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt, cùng với đó là các hiện tượng ra máu giữa chu kỳ hoặc kinh nguyệt ra nhiều. Ra máu trong hoặc sau khi giao hợp và khí hư bất thường là những dấu hiệu và triệu chứng khác của những căn bệnh này. Đây là những căn bệnh nguy hiểm vì vậy nữ giới cần phải đi khám bác sĩ ngay.

>>>Xem thêm:  Tác hại của bệnh mất ngủ và cách chữa bệnh hiệu quả dành cho nữ giới

10. Bệnh U xơ tử cung

Nữ giới bị bệnh u xơ tử cung sẽ có hiện tượng khi đến chu kỳ kinh nguyệt sẽ thấy rất đau bụng, ngoài ra nữ giới cũng sẽ thấy lượng máu ra rất nhiều trong chu kỳ kinh. Để không làm tình trạng mất máu và đau quá mức bạn nên uống thuốc giảm đau và uống sắt để bù vào lượng máu đã bị mất quá nhiều,

Khoedep247.com vừa chỉ ra cho bạn những nguyên nhân gây nên tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Nữ giới cần quan sát các biểu hiện đi kèm để có thể khắc phục và chữa sớm.

khám phá

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây