Giãn tĩnh mạch thừng tinh: căn bệnh có thể gây vô sinh cho nam giới

876
 Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể khiến cho nam giới bị vô sinh. Tuy nhiên nhiều nam giới không biết về căn bệnh này. Hãy cùng tìm hiểu các triệu chứng và nguyên nhân của bệnh qua bài viết sau đây.

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh còn có tên gọi khác là bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn, túi giãn tĩnh mạch bìu, đây là tình trạng nở rộng của các tĩnh mạch bên trong bìu, gần giống với bệnh giãn tĩnh mạch xuất hiện ở chân. Bìu là hai túi da nằm dưới dương vật và chứa tinh hoàn. Bìu có hai bên, phải và trái. Tĩnh mạch mang máu từ các mô và tế bào trở lại tim và lên phổi, nơi mà tế bào máu có thể lấy oxy.Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể bị ở một bên hoặc cả hai bên. Bệnh thường hình thành ở bên trái do tĩnh mạch ở đây thường chịu áp lực lớn hơn bên phải. Giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ khiến bìu bị to ra.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có rất nhiều nguyên nhân gây nên

Nguyên nhân khiến nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh

Nhiệt độ tinh hoàn tăng: Nam giới có thói quen mặc quần áo quá chật sẽ khiến cho nhiệt độ ở tinh hoàn gia tăng hơn mức bình thường. Khi tinh hoàn tăng lên tới mức nhiệt là 37oC sẽ làm cho quá trình sản xuất tinh trùng giảm xuống.

>>>Xem thêm:  Các dấu hiệu “cảnh báo” nữ giới đang bị bệnh suy thận

Ứ máu tĩnh mạch tại tinh hoàn: Một số những hoạt động mạnh của nam giới sẽ gây ra ứ đọng, khiến cho việc đào thải khỏi tinh hoàn chậm lại gây “ngộ độc” tế bào sinh tinh trùng;

Máu động mạch đến nuôi tinh hoàn giảm: Do bị ứ máu tĩnh mạch khiến cho máu động mạch đến tinh hoàn giảm đi dẫn đến ôxy và chất dinh dưỡng nuôi tinh hoàn bị giảm ảnh hưởng đến việc sinh tinh trùng;

Rối loạn nội tiết tại tinh hoàn: Khi nam giới bị rối loạn nội tiết tố tại tinh hoàn sẽ làm cho nội tiết tố sinh dục bị ảnh hưởng đến sản xuất tinh trùng.

Triệu chứng bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ rất khó phát hiện khi mới bị, chỉ đến khi nam giới đã kết hôn và không thấy có con thì mới đi khám và phát hiện ra bệnh. Theo các bác sĩ thì bệnh diễn biến theo 3 cấp độ như:

Cấp độ 1: Người bệnh sẽ thấy một vài tĩnh mạch nhỏ ở vùng bìu, sau đó bệnh nhân đi khám  và các bác sĩ siêu âm sẽ chỉ ra cho bạn thấy các dấu hiệu thêm của bệnh.

Cấp độ 2, đây là tình trạng nặng hơn và giãn to, vì vậy nếu nam giới vô tình sờ lên tinh hoàn sẽ thấy được búi tĩnh mạch giãn to bất thường.

Cấp độ 3: Đây là cấp độ bệnh đã trở nặng. Các tĩnh mạch ở vùng bìu nổi lên và ngoằn ngoèo. Lúc này nam giới có thể nhìn thấy rõ và sờ thấy các sợi tĩnh mạch này.

>>>Xem thêm:  Rau bắp cải - thần dược chăm sóc sức khỏe mùa lạnh

Bên cạnh đó, khi bệnh đã nặng thì nam giới cũng thấy có các biểu hiện khác như căng tức sinh dục có thể là phần bìu, gốc dương vật, hoặc tinh hoàn,…

Khi bệnh nhân sờ lên vùng tinh hoàn bị bệnh sẽ thấy to hơn rất nhiều so với tinh hoàn bình thường.

Những tác hại của giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể khiến tinh hoàn bị teo

Làm teo tinh hoàn

Khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh một bên sẽ khiến hai bên tinh hoàn sẽ có kích thước không giống nhau do sự phát triển, đây được gọi là tình trạng teo tinh hoàn.

Các bác sĩ cho biết nếu tình trạng bệnh càng nặng thì tinh hoàn càng nhỏ đi rõ rệt.

Làm suy giảm chức năng sinh lý

Khi bị bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ làm cho hormone sinh dục bị suy giảm. Điều này nếu kéo dài sẽ khiến cho đời sống tình dục của nam giới bị ảnh hưởng, thay đổi rất nhiều.

Nhiệt độ vùng bìu tăng

Khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ khiến cho vùng bìu của nam giới bị tăng nhiệt độ, điều này sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng và làm ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục cũng như chức năng sinh lí.

Nguy cơ vô sinh

Nhiều nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh không phát hiện để điều trị sẽ có nguy cơ cao bị vô sinh. Điều này xảy ra do sự tác động của bệnh tới số lượng và chất lượng tinh trùng khiến cho việc sản xuất tinh trùng gặp nhiều khó khăn và tăng nguy cơ bị vô sinh.

>>>Xem thêm:  Nam giới thủ dâm nhiều có thể gặp phải nhiều tác hại xấu

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh khó phát hiện do không có các dấu hiệu rõ từ bên ngoài, vì vậy nam giới sau khi kết hôn một thời gian mà chưa thấy có con thì cần đi khám bác sĩ ngay để được can thiệp và điều trị bệnh kịp thời.

khám phá

3 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây