Dấu hiệu sắp có kinh nguyệt đơn giản, dễ nhận biết

1107

Khoedep247.com -Những dấu hiệu sắp có kinh nguyệt có nhiều điểm tương đồng với dấu hiệu có thai nên nhiều chị em dễ nhầm lẫn.

Kinh nguyệt là một trong những đặc trưng điển hình của phụ nữ và chu kỳ kinh nguyệt cũng phản ánh một phần sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng của chị em. Chính vì vậy, người phụ nữ nào cũng nên nắm được cách tính chu kỳ kinh nguyệt và những dấu hiệu sắp có kinh. Bên cạnh đó, hiểu rõ những biểu hiện chuẩn bị có kinh cũng giúp chị em không nhầm lẫn với dấu hiệu có thai vốn nhiều điểm tương đồng.

Dấu hiệu sắp có kinh nguyệt dễ nhận biết nhất 

Theo WebMD, những dấu hiệu sắp có kinh nguyệt sau đây sẽ xuất hiện trong 1-2 tuần trước chu kỳ kinh và nguyên nhân chính được cho là do thay đổi nội tiết tố trong cơ thể.

1. Nổi mụn

Da nhờn, nổi mụn trứng cá là một trong những vấn đề phổ biến khi phụ nữ sắp có kinh nguyệt. Nồng độ hormone tăng cao, kích thích sản xuất bã nhờn và làm tắc nghẽn lỗ chân lông chính là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá khi chuẩn bị có kinh.

Dấu hiệu sắp có kinh nguyệt đơn giản, dễ nhận biết-1

Nổi mụn trứng cá là một trong những dấu hiệu sắp có kinh nguyệt của phụ nữ. (Ảnh minh họa)

2. Ngực căng cứng 

Ngực căng cứng là một trong những dấu hiệu sắp có kinh dễ nhận thấy khác. Trước kỳ kinh nguyệt, chị em sẽ thấy cơ thể, đặc biệt là ở vùng ngực sẽ có biểu hiện căng tức. Kích cỡ ngực sẽ to hơn so với những ngày bình thường và kèm theo đó là cảm giác căng cứng, đặc biệt là vùng đầu ngực. Nguyên nhân của tình trạng này được cho là liên quan đến nồng độ prolactin tăng cao.

3. Mệt mỏi nhưng khó ngủ 

Cơ thể mệt mỏi, không có sức là một trong những vấn đề chị em có thể gặp phải khi sắp có kinh nguyệt. Một lần nữa, sự thay đổi hormone trong cơ thể là nguyên nhân và chúng còn làm phiền đến cả giấc ngủ của bạn.

4. Đau thắt bụng dưới 

Đau thắt bụng dưới là dấu hiệu có kinh dễ thấy nhất ở đông đảo chị em phụ nữ. Không giống như những triệu chứng khác, bắt đầu từ 1-2 tuần trước ngày kinh nguyệt và kết thúc khi kinh nguyệt bắt đầu, đau bụng sẽ xuất hiện ngay trước thời điểm có kinh và kéo dài 2-3 ngày sau đó.

5. Gặp vấn đề về tiêu hóa 

Khi sắp có kinh nguyệt, phụ nữ rất dễ bị rối loạn tiêu hóa. Có một số người bị táo bón nhưng một số khác lại tiêu chảy. Ngoài ra, buồn nôn và nôn cũng có thể xuất hiện.

6. Đau đầu 

Những thay đổi về nồng độ estrogen trong cơ thể khi sắp có kinh nguyệt cũng có thể khiến chị em phải chịu đựng cơn đau đầu, thường là đau nửa đầu.

7. Tâm trạng thất thường 

Tất cả các triệu chứng tiền kinh nguyệt đều do nội tiết tố gây ra, vì vậy dấu hiệu rối loạn cảm xúc, tâm trạng thất thường là không thể thiếu. Mặc dù sự thay đổi tâm trạng được xem là một trong những biểu hiện điển hình trước khi có kinh nhưng các bác sĩ không biết chính xác tại sao chúng xảy ra.

Dấu hiệu sắp có kinh nguyệt đơn giản, dễ nhận biết-2

Khi sắp tới kỳ kinh nguyệt, chị em sẽ thấy tâm trạng thay đổi thất thường. (Ảnh minh họa)

8. Khí hư ra nhiều 

Trước kỳ kinh, do lượng nội tiết tố bị biến đổi, chất nhầy ở cổ tử cung sẽ tăng lên nhanh chóng nên khiến cho khí hư tiết ra nhiều hơn. Chị em sẽ hoàn có thể cảm nhận được vùng kín ẩm ướt hơn bình thường.

Ngoài ra, một số chị em phụ nữ còn có những dấu hiệu sắp có kinh nguyệt khác như hoa mắt, chóng mặt, đau lưng, thèm ăn, bủn rủn chân tay,…

Cách phân biệt dấu hiệu có kinh và có thai 

Nhìn vào những dấu hiệu sắp có kinh kể trên, dễ dàng nhận ra chúng khá giống với những dấu hiệu có thai. Vậy làm thế nào để phân biệt hai hiện tượng trên?

– Chảy máu âm đạo: Xuất hiện máu báo thai là một trong những dấu hiệu có thai điển hình và chị em có thể nhầm lẫn với máu kinh nguyệt. Tuy nhiên, nếu để ý bạn sẽ thấy máu báo thai thường có màu nhạt hơn, ra thành giọt và chỉ xuất hiện trong 1-2 ngày. Mặc khác, kinh nguyệt thường xuất hiện với lượng nhiều hơn, màu sẫm và có lẫn chất nhầy tử cung.

– Căng tức ngực: Căng ngực là dấu hiệu chung của cả có kinh và có thai. Cách phân biệt chính là dựa vào màu sắc núm vú. Sự gia tăng hormone khi mang thai còn khiến đầu núm vú trông sẫm màu hơn. Còn khi có kinh, cơ thể bạn sẽ giảm lượng nội tiết tố tiết ra nên màu sắc núm vú vẫn như bình thường.

Dấu hiệu sắp có kinh nguyệt đơn giản, dễ nhận biết-3

Sắp có kinh và có thai ngực chị em đều dễ căng tức. (Ảnh minh họa)

– Thèm ăn: Trước khi tới ngày đèn đỏ, chị em thường thèm ăn và đây cũng là dấu hiệu xuất hiện nhiều ở phụ nữ mang thai tháng đầu. Tuy nhiên, khi mang thai, ngoài việc thèm ăn một số món, có thể bạn hoàn toàn không thích một số thức ăn hoặc buồn nôn khi ngửi thấy một số mùi vị, kể cả những món trước đây từng thích. Tình trạng này có thể kéo dài suốt thai kỳ.

– Tâm trạng thay đổi: Dù là lúc mới mang thai hay sắp có kinh, bạn đều có những biến đổi về tâm trạng. Tuy nhiên, khi mang thai, bạn sẽ nhận biết rõ các biến đổi này hơn. Tâm trạng sẽ trở nên khó chịu hay cáu gắt và vô cùng nhạy cảm. Những cảm giác mà trong giai đoạn mang thai sẽ khác hoàn toàn so với những cảm giác quen thuộc khi kì kinh đến.

Những câu hỏi thường gặp về dấu hiệu có kinh 

1. Không có dấu hiệu có kinh có phải đã mang thai? 

Trễ kinh hay chính xác hơn là mất kinh chính là một trong những dấu hiệu có thai điển hình nhất. Vì vậy, khi không thấy có dấu hiệu tiền kinh nguyệt, một số chị em thường nghi ngờ mình đã có thai.

Tuy nhiên trên thực tế, không phải tất cả các dấu hiệu sắp có kinh nguyệt được kể trên đều xuất hiện ở tất cả phụ nữ và trong mọi giai đoạn tuổi của một người. Có nhiều người khi mới bắt đầu có kinh nguyệt, khi đã ổn định và sau khi sinh con sẽ có những triệu chứng sắp có kinh khác nhau.

Ngoài ra, trễ kinh có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, không phải chỉ là mang thai.

2. Sắp có kinh thân nhiệt có tăng không?

Câu trả lời là có nhưng không phải người phụ nữ nào cũng tinh ý và phát hiện ra điều này. Đối với những chị em khỏe mạnh và có chu kỳ rụng trứng bình thường, thân nhiệt cơ bản được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn nhiệt độ thấp và giai đoạn nhiệt độ cao. Thân nhiệt cơ thể được lặp đi lặp lại theo chu kỳ liên tục và việc thay đổi mức thân nhiệt này có thể phản ánh tình trạng cơ thể của phụ nữ.

Khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu, nhiệt độ cơ thể thường sẽ giảm xuống thấp trong khoảng 2 tuần, thời gian này gọi là giai đoạn nhiệt độ thấp. Khi quá trình rụng trứng xảy ra, nhiệt độ cơ thể có khuynh hướng tăng lên, giai đoạn nhiệt độ cao sẽ tiếp tục cho đến chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Vì vậy, phụ nữ thường cảm thấy thân nhiệt tăng trước kỳ kinh.

Dấu hiệu sắp có kinh nguyệt đơn giản, dễ nhận biết-4

Thân nhiệt phụ nữ sẽ tăng nhẹ khi chuẩn bị có kinh nguyệt. (Ảnh minh họa)

3. Sắp có kinh nguyệt lần đầu có dấu hiệu rõ ràng không? 

Những dấu hiệu sắp có kinh nguyệt kể trên có thể sẽ chưa biểu hiện rõ ràng và khó nhận biết ở bạn gái có kinh lần đầu tiên. Thay vào đó, những biểu hiện dưới đây có thể giúp bạn dễ dàng nhận ra mình sắp có kinh lần đầu tiên.

– Ngực phát triển: Theo thống kê từ các chuyên gia thì sau khi ngực bắt đầu phát triển từ 2-2,5 năm thì bạn nữ sẽ có kinh lần đầu tiên.

– Lông mu phát triển: Sự phát triển của lông mu cũng là một trong những biểu hiện có kinh nguyệt lần đầu tiên ở phụ nữ. Sau khi ngực phát triển thì lông mu của bạn gái trong độ tuổi dậy thì bắt đầu phát triển. Khi bạn nữ quan sát thấy lông mu mọc tức là bạn có thể chuẩn bị có kinh nguyệt lần đầu tiên. Ngoài ra, những vùng lông khác trên cơ thể như lông nách, lông mép,… cũng có thể xuất hiện trên cơ thể khi bạn gái dậy thì.

– Ra dịch âm đạo: Thường vùng kín của bạn nữ khi chưa đến tuổi dậy thì sẽ không xuất hiện khí hư (dịch tiết âm đạo). Bước sang độ tuổi dậy thì ngoài những dấu hiệu như mọc lông mu, lông nách, ngực phát triển thì vùng kín của bạn gái sẽ thấy một ít dịch nhầy, màu trắng hoặc đôi khi ngả vàng.

Theo EVa

5 BÌNH LUẬN

  1. If you re considering LASIK either thinking about it for the first time, or actively researching the laser vision correction procedure you ve probably come across online articles and social media posts warning you about LASIK complications talking about the LASIK complication rate, the LASIK eye surgery failure rate, providing statistics, and racking up lists of LASIK side effects cialis buy online usa Zone Diameter mm Interpretation 19 Susceptible S 15 18 Intermediate I 14 Resistant R

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây