4 cách hiệu quả và nhanh chóng giúp bạn lọc sạch nước ngay tại nhà

1079

Khoedep247.com – Khi tình trạng nước bị nhiễm khuẩn trên diện rộng ở hàng nghìn hộ gia đình thủ đô, bạn hãy ghim ngay những cách đơn giản giúp lọc sạch nước an toàn cho việc sử dụng ngay tại nhà.

Hiện nay, người dân trên 4 quận của thủ đô Hà Nội như Hà Đông, Từ Liêm, Cầu Giấy, Tây Hồ và một phần của quận Hoàng Mai đang hoang mang về nguồn nước nhiễm dầu cùng các chất có hại cho sức khỏe. Khi bạn không thể lựa chọn được chính nguồn nước cho gia đình mình, hãy cùng tìm hiểu các biện pháp lọc sạch nước, giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mọi người trong gia đình trước khi sử dụng.

1. Làm trong nước bằng phèn chua

Cách đơn giản nhất để làm trong nước chính là phèn chua hoặc lọc bằng vải sạch. Dùng phèn chua với liều lượng 1g cho 20 lít nước. Múc 1 gáo nước, hòa lượng phèn tương đương thể tích cần làm trong cho tan hết. Tiếp đó cho lượng nước chứa phèn vào nơi chứa nước khuấy đều và chờ 30 phút để cặn lắng xuống. Bạn có thể gạn nước trong phía trên để sử dụng.

Nếu không tìm mua được phèn chua, hãy nhanh chóng dùng vải sạch như vải bố, vải cotton nhiều lớp để lọc cặn bẩn. Bạn cần chuẩn bị nhiều vải để thay thế lọc nước nhiều lần khi thấy cặn bẩn bám trên vải.

>>>Xem thêm:  Cắt nửa quả chanh bỏ vào lò vi sóng, mỡ cục đóng cả năm cũng bay nhanh sau 5 phút

2. Khử trùng nước

Với nước sử dụng trong sinh hoạt, bạn có thể dùng phèn chua để tạm thời lọc các chất bẩn. Tuy nhiên, với nước dùng để nấu nướng, ăn uống hàng ngày, nước sau khi làm trong cần được khử trùng bằng cách đun sôi hoặc Cloramin B. Cách này chỉ phù hợp với các gia đình có bể chứa nước sinh hoạt. Có thể dùng một viên 0,25g khử trùng 25 lít nước hoặc một viên Aquatab 67mg cho 20 lít nước.

Nếu không chọn cách xử lý trên, bạn có thể đun sôi nước để uống trực tiếp. Chỉ dùng nước đã đun sôi kỹ để sử dụng.

3. Lọc nước bằng phương pháp truyền thống

Nếu nhà bạn có sân vườn hay có khu vực rộng để có thể thiết kế hệ thống lọc nước. Bạn chuẩn bị hai dụng cụ để lọc nước như chum, vại… Mua cát, than, cỏ, sỏi (hoặc đá nhỏ) và rửa sạch các nguyên liệu trên.

Bạn đục một lỗ hổng nho nhỏ ở một dụng cụ đựng vật liệu lọc nước, một dụng cụ khác đặt phía dưới để hứng nước sạch. Bỏ lần lượt sỏi phía dưới cùng, sỏi nhỏ lớp trên, cát, than hoạt tính, cát sạch và bắt đầu đổ nước vào lọc. Cách này không đảm bảo làm sạch hoàn toàn nhưng có thể loại trừ được nhiều tạp chất ô nhiễm trong nước.

4. Sử dụng viên làm sạch nước

Khi bạn cảm thấy việc sử dụng nước từ nhà máy không đảm bảo an toàn cho sức khỏe, hay mua ngay những viên lọc nước hoặc chất lọc dạng lỏng. Viên i ốt làm sạch nước thường được bán nhiều nhất. Viên i ốt sẽ có nhiệm vụ tiêu diệt vi khuẩn sống trong nước khi chúng được bỏ vào nước ở nhiệt độ 21 độ C hoặc cao hơn một chút.

Theo Helino

>>>Xem thêm:  Bí quyết trị mụn cấp tốc tại nhà bằng gia vị cực tốt cực sốc

4 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây